Lợi ích của phúc bồn tử đối với sức khỏe là gì?

Lợi ích của phúc bồn tử đối với sức khỏe là gì mà khiến loại quả này trở nên đắt giá đến vậy? Trong bài viết dưới đây, Toshiko sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Lợi ích của phúc bồn tử đối với sức khỏe

Phúc bồn tử, hay còn gọi là quả mâm xôi, được xem là một trong những “siêu thực phẩm” bởi không chỉ sở hữu nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn đặc biệt hữu ích trong việc điều trị bệnh. Dưới đây là một số lợi ích của phúc bồn tử đối với sức khỏe:

Bổ sung vitamin C

Vitamin C là một phần không thể tách rời của collagen trong xương, mô liên kết và mạch máu. 220 g mâm xôi chứa 30,2 mg vitamin C. Đó là một nửa lượng vitamin C được khuyến nghị nên bổ sung hàng ngày. Dưỡng chất này đóng vai trò trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Lợi ích của phúc bồn tử-5

Không những thế, vitamin C trong quả mâm xôi còn là tác nhân oxy hóa mạnh mẽ ngăn chặn sự xâm nhận của các mầm bệnh đến từ môi trường ngoài. Các chất chống oxy hóa như phenol và anthocyanin cũng tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin C có thể giúp bạn:

  • Hấp thụ sắt
  • Chữa lành vết thương
  • Ngăn ngừa sâu răng
  • Tái sinh làn da, bảo vệ mô và mạch máu
  • Rút ngắn các cơn cảm lạnh thông thường
  • Chống lại các gốc tự do (các phân tử phát ra bởi chất độc) trong cơ thể
  • Nghiên cứu về vitamin C từ National Institutes of Health cho thấy loại vitamin này giúp làm giảm sự hình thành các chất gây ung thư trong cơ thể.
  • Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa và cũng có thể làm giảm sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể, ngăn ngừa việc dẫn đến ung thư.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Thực tế hiện nay hầu hết mọi người thường không ăn đủ lượng chất xơ theo nhu cầu. Theo đó, chế độ ăn nghèo chất xơ lại có liên quan đến các vấn đề tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, đau dạ dày.

Hơn nữa, một nghiên cứu về tim mạch năm 2013 trên trang British Medical Journal cũng cho biết, việc không nạp đủ lượng chất xơ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nên nhớ rằng dưỡng chất này góp phần không nhỏ trong vấn đề bảo vệ sức khỏe, bao gồm:

  • Giảm cholesterol
  • Thúc đẩy cử động ruột thường xuyên
  • Giúp cảm thấy no lâu hơn nên sẽ góp phần giảm cân
  • Cung cấp nhiên liệu để nuôi dưỡng vi khuẩn ruột khỏe mạn
  • Kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách làm chậm tốc độ hấp thụ đường
  • Một quả phúc bồn tử dù nhỏ nhưng có rất nhiều chất xơ với 220g loại quả này đã chứa gần 8g chất xơ.

Ghế massage cao cấp có thể giúp kích thích quá trình tiêu hóa thông qua việc mát-xa các vùng bụng và lưng. Quá trình mát-xa nhẹ nhàng từ ghế massage có thể tăng cường sự lưu thông máu đến các cơ và các cơ quan tiêu hóa, từ đó tăng cường hoạt động tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này giúp giảm các vấn đề về tiêu chảy, táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

Bổ sung vitamin K

Vitamin K là một trong những yếu tố tham gia vào quá trình đông máu. Đây chính là lý do vì sao khi bị đứt tay, bạn sẽ không mất máu quá nhiều. Bên cạnh đó, dưỡng chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất ở xương.

Lợi ích của phúc bồn tử-3

Nhiều bằng chứng cho thấy, việc thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến nguy cơ giảm mật độ khoáng ở xương và gãy xương. Bầm tím da, chảy máu kinh nguyệt nhiều và xuất hiện máu ở phân hay nước tiểu cũng là những biểu hiện cho thấy cơ thể đang không được cung cấp đủ vitamin K.

Theo thống kê, một bát mâm xôi thô cung cấp khoảng 29 microgam vitamin K, tức là chiếm hơn 1/3 nhu cầu dinh dưỡng trong ngày. Trong trường hợp nếu đang sử dụng thuốc giảm loãng máu, các bác sĩ có thể khuyến nghị bạn dùng thêm những thực phẩm giàu vitamin K như mâm xôi, rau lá xanh, đậu nành và thực phẩm bơ sữa lên men.

Bổ sung mangan

Mangan không phải là khoáng chất quá phổ biến nhưng nó vẫn là yếu tố cần thiết để đảm bảo sức khỏe xương khớp, cũng như nâng cao miễn dịch cho cơ thể. Thực thế, mangan là một trong những thành phần có mặt trong mâm xôi.

Theo thống kê, mỗi 220 gram mâm xôi chứa đến 0,9 gram khoáng chất này, tương đương với một nửa nhu cầu khuyến nghị bổ sung trong ngày.

Mangan giữ vai trò tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate, amino axit và cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó, dưỡng chất này cũng góp phần hình thành nên collagen, tương tự như vitamin C.

Và loại enzyme giúp mangan tổng hợp collagen là prolidase còn có khả năng giúp làm lành vết thương hiệu quả. Một vài lợi ích khác mà ít người biết về mangan nữa như: phòng ngừa chứng loãng xương, giảm động kinh và kiểm soát lượng đường trong máu.

Mặc dù vậy, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu mangan trong ngày trừ khi cơ thể bạn có cơ chế giúp loại bỏ lượng mangan dư thừa, như trong bệnh gan mãn tính hoặc thiếu máu.

Tốt cho sức khỏe não bộ

Ăn những loại trái cây mọng nước như quả quả mâm xôi có thể cải thiện sức khỏe của não và giúp ngăn ngừa sự mất trí nhớ do lão hóa, theo nghiên cứu của Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm.

Lợi ích của phúc bồn tử-2

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng các chất chống oxy hoá có trong phúc bồn tử giúp chống lại các gốc tự do và điều khiển sự giao tiếp của các nơron thần kinh. Điều này có thể giúp giảm viêm não, vốn là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về nhận thức và vận động cùng với lão hóa.

Tốt cho sức khoẻ răng miệng

Theo kết quả của một nghiên cứu năm 2013 của trang National Center for Biotechnology Information cho thấy tác dụng của phúc bồn tử có thể giúp bạn chăm sóc răng miệng do có tính kháng khuẩn và chống viêm.

Dù vẫn còn phải nghiên cứu thêm, nhưng các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo bạn nên ăn quả thường xuyên vì chúng giúp ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng viêm nướu răng và sâu răng.

Ngăn ngừa trầm cảm

Những ngày cuối năm hẳn là ai cũng bận rộn với công việc và luôn ở trong trạng thái căng thẳng. Tác dụng của phúc bồn tử giúp giảm đi hàm lượng cortisol, là hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận gây căng thẳng cho con người vì có chứa nhiều vitamin thiết yếu.

Bạn nên mang theo một ít để ăn mỗi khi cảm thấy căng thẳng. Phúc bồn tử được xem là loại quả giúp hỗ trợ đẩy lùi trầm cảm tốt.

Cải thiện chuyện “chăn gối”

Theo các nhà khoa học thì cơ quan sinh dục suy yếu có hàm lượng kẽm thấp. Trong hạt của phúc bồn tử có hàm lượng kẽm rất cao và được cơ thể hấp thụ rất tốt. Kẽm giúp kiểm soát lượng testosterone, giúp nam giới hưng phấn và tăng số lượng tinh trùng.

Lợi ích của phúc bồn tử-4

Bên cạnh đó, phúc bồn tử còn chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, hỗ trợ việc lưu thông máu đến cơ quan tình dục. Vì vậy, đây là loại quả được khuyên nên ăn thường xuyên để tăng cường khả năng sinh lý, đặc biệt là với cánh đàn ông.

Bên cạnh đó, vitamin C và magiê trong phúc bồn tử có thể cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới. Một giả thuyết khẳng định rằng các chất chống oxy hóa trong phúc bồn tử góp phần tăng cường chất lượng tinh trùng và làm giảm nguy cơ sẩy thai.

Giảm nguy cơ ung thư

Phúc bồn tử chứa các chất chống oxy hóa và ngừa ung thư. Loại quả này còn có nồng độ chất chống oxy hóa cao nhất so với bất kỳ loại trái cây khác, gấp 10 lần so với cà chua.

Phúc bồn tử cũng chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây, rau và có phổ biến ở các loại quả mọng. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng của phúc bồn tử có thể giúp giảm căng thẳng, giảm viêm và qua đó giúp cơ thể hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tốt cho tim mạch

Kali trong phúc bồn tử với hàm lượng vừa phải giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp của cơ thể. Bên cạnh đó, phúc bồn tử còn giàu khoáng chất như mangan, đồng và sắt − những hợp chất có lợi cho việc sản xuất hồng cầu. Ngoài ra, quả phúc bồn tử còn là một trong những loại trái cây ít đường tốt cho sức khỏe.

Tốt cho mắt

Lợi ích của phúc bồn tử-1

Sự kết hợp của chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin A và phenol trong phúc bồn tử giúp tránh khỏi bệnh tật và bảo vệ các màng của mắt sản xuất thủy dịch, nhờ đó làm sạch và bảo vệ mắt khỏi bị khô. Axit ellagic cũng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.

>>> Đọc thêm: Chia sẻ top 10 loại thực phẩm giàu vitamin E 

Kết luận

Kagawa vừa giúp quý bạn đọc hiểu được lợi ích của phúc bồn tử. Đây cũng là lý do loại quả này được ví như loại “thần dược” tuyệt diệu mà thiên nhiên đã dành tặng cho con người.

Ngoài việc dùng trong trang trí các món như bánh kem, sinh tố, mứt thì phúc bồn tử còn được dùng như món ăn vặt hằng ngày để bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu mà giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm. Bạn hãy cân nhắc việc thêm loại quả này vào chế độ dinh dưỡng của mình nhé!

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng từ phúc bồn tử, bạn nên dành thời gian cho việc luyện tập và nghỉ ngơi. Nếu cuộc sống quá bận rộn, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ luyện tập thể thao và thư giãn tại nhà như ghế massage của Kagawa để tận dụng tốt nhất thời gian rảnh của mình nhé!

Hãy truy cập: https://kagawa.vn/ để tìm hiểu thêm!

Xem thêm

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC VỀ LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024 CỦA KAGAWA Top 3+ Mẫu ghế massage cho người thoát vị đĩa đệm tốt nhất  Top 3+ Mẫu ghế massage cho người tai biến giá rẻ, hiệu quả cao

Nhận tư vấn nhanh từ Kagawa

Zalo

08.8888.1811